Những thức ăn không nên cho thú cưng ăn

Chó và một số các loài động vật khác như ngựa hay mèo không thể chuyển hóa theobromine nhanh như con người.
Thức ăn cho thú nuôi là điều mà bất cứ ai nuôi cũng cần phải chú ý. Những thức ăn nào có thể cho thú nuôi ăn được, còn những loại nào thì không cho ăn được? Không phải tất cả những thứ con người ăn ngon thì thú nuôi sẽ ăn được đâu nhé! Có những thức ăn là cấm kỵ, gây nguy hiểm cho sức khỏe cho thú nuôi của mình.

Chocolate, nho khô, thức uống có cồn… là những đồ ăn không thể cho thú nuôi của bạn sử dụng được. Bạn cần chú ý những thức ăn không được cho thú nuôi ăn sau đây.

1. Chocolate: Trong chocolate chứa một chất có tên là theobromine, chất này có cùng họ với caffeine và cả hai đều là chất kích thích. Theobromine là chất hoá học làm gia tăng sự tiểu tiện, có hại đến thận, có khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch và làm tăng nhẹ huyết áp.

Chó và một số các loài động vật khác như ngựa hay mèo không thể chuyển hóa theobromine nhanh như con người. Do vậy nếu chó/mèo/ngựa ăn cùng một lượng chocolate giống như người thì tác động của theobromine lên chúng sẽ mạnh hơn rất nhiều. Đặc biệt là chocolate càng đậm đặc càng độc hại cho sức khoẻ của chó, còn chocolate sữa chỉ gây nguy hiểm khi chó ăn với số lượng nhiều. Một chú chó khoảng 9kg sẽ bệnh nếu ăn 56g chocolate đen hoặc khoảng 560g chocolate sữa (con số này không chính xác vì còn tuỳ thuộc vào tỉ lệ chocolate). Sau khi ăn thì chó mèo sẽ có biểu hiện rất nhanh như: nôn mửa, mất nước, chóng mặt, nhịp tim đập nhanh hơn. Đối với chó thì tình trạng tim đập nhanh sẽ rất nguy kịch có thể chết sau đó.

2. Nho và nho khô: Nho là một loài trái cây rất tốt cho con người nhưng với thú nuôi thì nó là mối nguy hiểm. Một chú chó 9kg sẽ bị nhiễm độc, gây huỷ hoại thận khi chỉ ăn 4,5 quả nho hoặc nho khô. Trong vòng 24 giờ sau khi ăn nho thì chó sẽ bị nôn, không thèm ăn, tiêu chảy & yếu đi. Đến giờ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tại sao nho & nho khô lại gây hại cho chó.

3. Kẹo cao su không đường: Trong kẹo cao su chứa chất làm ngọt không sâu răng (xylitol), chất này có khả năng kích thích tuyến tuỵ của chó tiết ra insulin dẫn đến giảm đường huyết và gây tổn thương gan nghiêm trọng. Sau khi chó ăn kẹo cao su không đường sẽ có những biểu hiện như bước đi loạng choạng, có vẻ như người say và có hành động thất thường. Chỉ cần 2 viên kẹo cao su không đường có thể khiến 1 chú chó 9kg bị hạ đường huyết. Và chỉ trong vòng 30 phút thì chó sẽ yếu dần đi, bắt đầu lên cơn hoặc ngất. Khi phát hiện thì phải nhanh chóng cứu chữa để chó qua khỏi nhưng vẫn để lại tác hại lâu dài lên gan.

4. Thức uống có cồn & men bột: Đây là hai thức uống cũng không thể cho chó dùng. Vì cả 2 loại này đều có chứa chất độc hoá học Ethanol gây tổn thương hệ thần kinh và hô hấp của chó. Khi dùng thì chó sẽ có những triệu chứng như: hôn mê, suy yếu, đi như người say, và nhiệt độ cơ thể thấp. Nếu biết cho dùng các thức uống trên và có những triệu chứng này thì cần phải đưa cún cưng đi đến bác sĩ chữa trị kịp thời.

5. Hạt macadamia: Đây là một loại hạt không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng vẫn rất ảnh hưởng đến sức khoẻ của chó khi ăn phải. Chỉ ăn một nắm hạt thôi thì chó cũng có thể nôn ói, suy yếu, đau cơ và khớp, sưng khớp. Sau khi ăn trong vòng từ 6 đến 24 tiếng thì sẽ có các dấu hiệu trên.

Trên đây là những thức ăn nguy hiểm đến sức khỏe của thú nuôi mà bạn cần biết. Không được cho chúng ăn những thức ăn trên. Khi con người ăn uống xong thì phải cất đi tránh thú nuôi ăn phải. Hãy tìm hiểu những thức ăn cho thú nuôi thật kỹ để đảm bảo sức khỏe cho chúng nhé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *